Inox hình là gì? Các cách phân loại inox hình như thế nào?

Inox hình đáp ứng những nhu cầu chống mài mòn, không bị gỉ của những công trình cao cấp. Hiện trên thị trường Việt Nam chúng ta có thể tìm mua những loại inox hình U, V, C, I khá dễ. Vậy bạn có biết được cách phân loại những loại inox này không.

Inox hình là gì?

Inox hay còn được gọi là thép không gỉ là một dạng hợp kim sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Có khả năng chống mài mòn cao, không gỉ sét. Do đó inox hình là loại thép có những hình dạng đặc biệt được làm từ inox.

Phân loại Inox hình

Theo công nghệ sản xuất

Hiện trên thị trường, inox được chia ra theo công nghệ sản xuất gồm: inox đúc và inox hàn. Hiện tại với công nghệ sản xuất thép của Việt Nam, thì chúng ta chỉ có thể làm được công nghệ hàn. Vì vậy đối với loại inox đúc thì phải nhập khẩu từ nước ngoài. Mà chủ yếu là từ thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật…

Đối với loại inox hàn thì chúng được ghép lại với nhau từ những mẫu vật liệu tương thích để cho ra hình dạng mong muốn. Ví như với inox hình V thì sẽ hàn nối ghép 2 thanh inox bằng nhau về chiều dài, chiều rộng với góc 90 để tạo ra sản phẩm. Tất nhiên nhược điểm của loại này đó là bề mặt không được đẹp, hiện những mối hàn, nối ghép vào nhau. Và yếu tố này có thể ảnh hưởng đến độ bền cũng sản phẩm.

thanh V inox 304

Đối với inox đúc thì chúng được tạo ra từ trực tiếp từ thép lỏng nóng chảy được đổ vào khuôn mẫu có hình dạng và kích thước chuẩn. Vì vậy mà hạn chế được sai số kĩ thuật so với phương pháp hàn.  Cũng như không xuất hiện mối nối hàng trên bề mặt.

Theo hình dạng của inox

Dễ thấy và nhận biết nhất là chúng ta có thể phân biệt theo hình dạng của inox. Thông thường trên thị trường thường phổ biến với các hình dạng inox hình  U, I, V, C, L, H,L… hình tam giác, hình lục giác, hình hộp. Do đó tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn những hình dạng khác nhau để phù hợp.

inox hình u, c, i, v

Theo mác thép

Bên cạnh công nghệ sản xuất và hình dạng thì mác thép cũng là một trong những yếu tố cực kì quan trọng để phân biệt. Bởi mỗi mác thép chúng sẽ có thành phần hóa học khác nhau. Từ đó ảnh hưởng đến độ cứng, độ bền, độ mài mòn, độ gỉ của các sản phẩm. Những mác thép inox phổ biến trên thị trường inox hiện nay bao gồm: SUS201, SUS301, SUS303, SUS304, SUS309, SUS310S, SUS316L, SUS410S, SUS410, SUS420J1, SUS420J2, SUS430, SUS440…

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà bạn có thể dùng để phân loại, hình dung về các loại inox hình trên thị trường hiện nay. Việc tìm kiếm những công ty bán inox với số lượng lớn không quá khó khăn đối với loại hàn. Còn với loại đúc thì bạn có thể tìm mua tại những công ty nhập khẩu thép để có được số lượng lớn. Vì vậy để mau được những sản phẩm tốt, chất lượng, phải cần lựa chọn những công ty uy tín. Hi vọng những thông tin chia sẻ ở trên đã mang đến những điều hữu ích cho bạn đọc.