Inox 304, inox 316 loại nào làm dụng cụ nhà bếp tốt nhất?

Inox làm dụng cụ nhà bếp thường cần các sản phẩm có chất lượng, an toàn, chống gỉ, sáng bóng, dễ lau chùi. Vậy loại inox nào thường dùng trong nhà bếp của các nhà hàng, khách sạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Đặc điểm của inox làm dụng cụ nhà bếp.

Thông thường các dụng cụ bếp nhà hàng, dụng cụ inox bếp khách sạn, thiết bị inox bếp nhà hàng khách sạn, thường đòi hỏi cao về nguyên liệu inox.

Nhà hàng khách sạn là nơi phục vụ nhu cầu ẩm thực sang trọng cho nhiều người, vì vậy bếp nhà hàng khách sạn cần được thiết kế theo những tiêu chuẩn khác nhau và dụng cụ sử dụng trong khu bếp của mỗi nhà hàng cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng món ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Dụng cụ sử dụng trong khu bếp nhà hàng không giống những dụng cụ sử dụng trong khu bếp của gia đình, nó đòi hỏi những yêu cầu cao hơn để có thể nấu nhanh hơn, nhiều hơn và chuyên nghiệp hơn.

Một số yêu cầu cần cần có cho các dụng cụ nhà bếp trong nhà hàng khách sạn:

  • Dễ lau chùi
  • Sáng bóng
  • Không bị gỉ sét
  • Có độ an toàn, cho phép dùng trong thực phẩm.
  • Chịu được độ ẩm, dầu mỡ, nhiệt độ

Các mác thép thường dùng trong nhà bếp khách sạn.

Inox 304

Inox với tốc độ hóa bền rèn cao, độ dẻo cao, độ cứng cao, độ bền nóng cao và đặc biệt là độ chống chịu ăn mòn hay rỉ sét cao do bám nhiều dầu mỡ hay bụi bẩn nên được sử dụng làm chất liệu dùng để làm các thiết bị nhà bếp. Hầu như các đồ cùng trong nhà bếp đều được làm từ chất liệu inox 304 để làm sáng không gian.

inox-tam-304-lam-dung-cu-nha-bep

Khả năng chịu nhiệt:

Inox 304 thể hiện được khả năng chống oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C, và tiếp tục thể hiện được lên đến nhiệt độ 925 độ C Trong những trường hợp yêu cầu độ bền nhiệt cao, thì người ta yêu cầu vật liệu có hàm lượng carbon cao hơn.

Khả năng tạo hình, gia công:

Inox 304 thể hiện khả năng hàn tuyệt vời, loại inox này phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn (trừ kỹ thuật hàn gió đá). Khả năng cắt gọt của Inox 304 kém hơn so với các loại thép Carbon, khi gia công vật liệu này trên các máy công cụ, thì phải yêu cầu tốc độ quay thấp, quán tính lớn, dụng cụ cắt phải cứng, bén và không quên dùng nước làm mát.

Inox 304 có khả năng tạo hình rất tốt, nó có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt. Điều này làm cho Inox này độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết Inox như chậu rửa, chảo, nồi…

>> Bí quyết chọn dao nhà bếp sắc bén mà bạn không nên bỏ lỡ

Inox 316/inox 316L

Inox 316 là lựa chọn tốt nhất để dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm, do độ an toàn và chất lượng của nó.

Mác thépCMnPSSiCrNiMoNguyên tố khác
3040.08 max2.000.0450.0301.0017.00-19.008.00-10.00
3160.08 max2.000.0450.0301.0016.00-18.0010.00-14.002.00-3.00
316L0.03 max2.000.0450.0301.0016.00-18.0010.00-14.002.00-3.00

 

Inox 316 chống ăn mòn cao hơn so với inox 304. Inox 316 được xem là loại kim loại kháng với nước muối lên đến 1000mg/L Clo ở nhiệt độ môi trường, nhưng giảm còn 500mg/L khi ở nhiệt độ trên 60oC. Ngoài ra, inox 316 là kim loại tuyệt vời vì có khả năng chống rỗ và kẽ hở ăn mòn trong môi trường clorua với nhiệt độ ấm.

lap-inox-316-lam-dung-cu-nha-bep

Inox 316 có thể dùng trong môi trường đòi hỏi độ sạch tương đối cao, có thể dùng trong môi trường chứa axit, bromua,

Khả năng chịu nhiệt cao

Loại inox này có khả năng chống oxy hóa khi được sử dụng liên tục trong nhiệt độ lên đến 870°C, thậm chí có thể lên đến 925°C.

Trên đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo khi có nhu  cầu sản xuất các loại dụng cụ nhà bếp cho nhà hàng, khách sạn. Hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.